Bị gãy răng hàm phải làm gì – Nha khoa tư vấn dành cho người bị mất răng

Chiếc răng hàm có vai trò quan trọng duy trì khả năng ăn nhai của răng miệng, răng khỏe việc ăn nhai của bạn dễ dàng và tốt. Vì thế, nếu bạn bị gãy răng hàm thì nên có hướng khắc phục kịp thời không làm ảnh hưởng tới răng miệng.

Mất răng hàm – Hậu quả nguy hiểm nếu không được phục hồi 3

Răng hàm đã mất được thay thế bằng 1 răng implant chắc khỏe đứng độc lập

Hàm răng với đầy đủ số răng trên cung hàm mới đảm bảo toàn bộ về mặt chức năng cũng như thẩm mỹ, giúp khoang miệng thực hiện được trọn vẹn vai trò vốn dĩ của nó.

Mỗi người nếu bị gãy răng hàm thì mức độ có thể khác nhau. Tỷ lệ mất mô răng bao nhiêu, nhiều hay ít sẽ tác động đến hướng điều trị cụ thể. bác sỹ luôn dựa vào chính tỷ lệ gãy răng này để xác định bệnh nhân nên khắc phục như thế nào cho tối ưu, vừa phục hình có chất lượng đảm bảo, vừa giúp tiết kiệm chi phí phục hình tốt nhất.

Mặc dù bạn không thuận nhai bên hàm này nên tạm thời dù bị gãy răng vẫn không tác động gì. Tuy nhiên, về lâu dài, sẽ dẫn tới 1 vấn đề là sự sai lệch giữa hai hàm. Nếu như cả đời bạn chỉ nhai 1 bên hàm tức là một bên phải hoạt động rất nhiều khi mà bên còn lại không có hoạt động gì.

Chưa nói đến tính huống xấu có thể xảy ra là khi bên hàm nhai thuận vì phải tiếp xúc nhiều hơn với thực phẩm dẫn đến sâu răng, ê nhức không thực hiện được chức năng nhai nghiền thức ăn. Khi đó, bên hàm nhai kia không thuận và lại thiếu răng thì chắc chắn chức năng của khoang miệng sẽ không được đảm bảo và gây nhiều bất ổn cho bạn trong ăn uống. Tìm hiểu thêm về mất răng và hậu quả.

Khuôn răng cần đảm bảo sự ổn định. Điều này thể hiện ở việc các răng ở nguyên vị trí như ban đầu khi mọc lên trên cung răng. Tuy nhiên, lúc với bất cứ 1 răng ở vị trí nào bị mất hoặc gãy, nguy cơ các chiếc răng kề cận và răng đối diện sẽ không còn sự ổn định nữa. Những răng kề cận sẽ xô lệch, nghiêng sang phía khoảng trống mất răng. Chiếc răng đối diện có khoảng trống mất răng sẽ trồi lên không còn bằng với những răng kề cận trên cùng hàm nữa. Khi đó, hàm răng sẽ xô lệch và không còn cân đối như ban đầu.

Trong trường hợp nguy hiểm hơn lúc bạn mất răng, nếu như xương ổ răng bị trống mà không tự bù xương tự nhiên được thì sẽ dẫn đến hiện tượng tiêu xương ổ răng, nặng hơn là tiêu xương hàm. Nếu như mức độ tiêu xương nặng quai hàm sẽ võng xuống không chỉ làm cho mức độ xô lệch của răng nặng hơn mà còn làm khuôn mặt trở nên già nua mau chóng hơn.

Với ba hướng nguyên nhân dẫn tới bị gãy răng hàm là do kết cấu nền răng yếu, do tại nạn thương tổn và do bệnh lý. Với mỗi tình huống, hướng xử lý sẽ khác nhau.

Gãy răng hàm do kết cấu nền răng yếu: Đây là tình huống gãy răng tự nhiên nên dù gãy với tỷ lệ bao nhiêu thì phần mô răng còn lại cũng không đủ sức làm cho chỗ tựa cho phục hình. Vì vậy có thể làm cầu răng hoặc cấy ghép Implant thay vì bọc sứ đơn lẻ hoặc trám răng.

Gãy răng hàm do ảnh hưởng lực: Mô răng bị tổn thương như thế nào thì khôi phục lại như thế theo tỷ lệ và kiểu gãy như đã nêu trên đây. Tìm hiểu thêm nên làm gì khi bị mất răng số 6.

Gãy răng hàm do bệnh lý: Bệnh lý răng có thể làm cho răng doanh nghiệp quanh răng lỏng lẻo hơn, bóc tách ra nên răng không được neo tựa, sẽ dễ bị gãy và mất răng. Vì vậy, trước khi xử lý trạng thái gãy răng, bệnh nhân cần được điều trị bệnh lý triệt để nhất để tái tạo lại liên kết cấu trúc răng – xương hàm và nướu. Sau đó, mới nên cần khôi phục răng gãy như thế nào cho phù hợp nhất.

Mọi băn khoăn về bị gãy răng hàm hoặc các vấn đề liên quan khác, bạn hãy liên hệ qua số 1900.6899 để được giải đáp nhé.

\-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *