Răng khôn là gì? Và ảnh hưởng của nó như thế nào?

Răng khôn là loại răng mọc cuối cùng  khi người từ 17 tới 25 tuổi răng sẽ bắt đầu mọc. Đây là răng gây ra rất nhiều phiền toái, do bởi nằm trong cùng nên cực kì khó vệ sinh nên vi khuẩn có điều kiện hoành hành gây lên những triệu chứng viêm nướu, đau răng, sai khớp cắn và hôi miệng.

Trong quá trình tiến hóa của loài người từ vượn sang vượn người rồi chuyển sang người nguyên thủy trải qua khoảng vài triệu năm, xương hàm của con người đã bé dần. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho tầm 28 răng, 14 răng hàm trên, 14 răng hàm dưới.

Nhưng trên thực tế là ta có tới 32 răng bởi vì thêm 4 răng khôn, 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới và mọc sau cùng. Phiền toái xảy ra khi mà chúng không đủ chỗ để mọc theo hướng mà bình thường mà tự tìm con đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hay đâm thẳng về phía răng hàm lớn thứ hai nằm ở bên cạnh. Chúng có thể mọc bình thường, nhú lên khỏi lợi được một phần thì bị tắc và sẽ ngừng lại vĩnh viễn. Xem thêm chi tiết sản phẩm Kem đánh răng Crest

Image result for Răng khôn là gì? Và ảnh hưởng của nó như thế nào?

(Nguồn: Internet)

Do vậy nếu người ở độ tuổi 23 tới 25 mà chưa nhìn thấy răng khôn của mình mọc lên hay chỉ nhìn thấy một phần của răng, gần như là chắc chắn là răng khôn của bạn đã được mọc lệch.

Ảnh hưởng của răng khôn

Khi răng khôn gây ra hay có xu hướng gây ra các tác hại đối với răng, lợi và xương nằm ở xung quanh thì cần nhổ.

Những ảnh hưởng

– Sâu răng: Bởi răng khôn ở trong cùng của hàm nên cực kì khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn rất dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở các răng chỉ mọc lên được một phần hay mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâcacshay sẽ gây ra sâu răng. Đau đớn và sẽ nhiễm trùng có thể xảy ra.

Image result for Răng khôn là gì? Và ảnh hưởng của nó như thế nào?

(Nguồn: Internet)

– Viêm lợi: Sự tích tụ của những loại thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn tới triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi sẽ cứng hàm (bệnh nhân sẽ không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát rất nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở các lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao. Miếng dán trắng răng Miếng dán trắng răng

– Huỷ hoại đi xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mà mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm cho răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây ra tình trạng sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mà mọc lệch này là các cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

  • Trong một số truờng hợp khi mà có những bất thường của răng khôn không được đưa tới chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang những khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt và cổ … gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *