Thực trạng ô nhiễm môi trường và giải pháp khắc phục

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang rất được quan tâm, là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được nhiều sự quan tâm của tất cả mọi người . Trong đó vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành ra sức kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện được tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Bài viết dưới đây outletonlinecc.com xin được chi sẻ một số thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này

o-nhiem-nguon-nuoc-tai-viet-nam

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị  lớn, các nhà máy lón mọc lên rất nhiều nhưng chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,… một cách khoa học, hiện vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị tại Việt Nam,…tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ. Theo ước tính, trong tổng số hơn 200 khu công nghiệp trên cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom tại các khu đô thị, cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải rắn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm hóa chất tẩy rửa, dầu mỡ, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều được đổ thẳng ra các sông gần đó. Một ví dụ cụ thể đã từng được dư luận quan tâm đó là sông Thị Vải bị ô nhiễm bởi các loại hóa chất thải ra từ nhà máy của nhà máy bột ngọt Vedan suốt 14 năm liên tục.
Các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường:
Ý thức kém của người dân
Đầu tiên, sự thiếu ý thức nghiêm trọng của người dân. Nhiều người dân cho rằng những việc xả rác thai ra môi trường là việc làm là quá nhỏ bé, lượng chất thải không đủ lớn để làm ảnh hưởng xấu tới môi trường. Một số khác lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước,…trong khi một số khác lại nghĩ rằng việc môi trường đã bị ô nhiễm sẵn thì mình làm gì cũng “chẳng ăn thua”, và ô nhiễm môi trường cũng sẽ không ảnh hưởng đến mình nhiều. Chính những suy nghĩ hạn hẹp này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục, tư duy bảo vệ môi trường của các thế hệ con trẻ về sau.

Việc phá hoại môi trường của một người chỉ ảnh hưởng nhỏ nhưng nếu gộp cả đất nước, cả thế giới lại thì rất lớn. Một tờ giấy, vỏ hộp sữa, túi ni-lông, hộp nhựa,… tuy nhỏ nhưng tích tụ lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan, chúng đọng lại trong các lô-cốt gây ra tình trạng đường ống thoát nước bị tắc nghẽn mỗi khi trời mưa lớn hay thủy triều lên. Khi đường ống thoát nước thải nhà bạn bị tắc nghẽn, các bạn đừng quá lo lắng vì đã có Dịch vụ thông hút bể phốt Hà Nội

Các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, nhà máy thiếu trách nhiệm, chế độ quan liêu, thiếu chặt chẽ

Nguyên nhân thứ hai gây ra vấn nạn ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu trách nhiệm trong việc xử lý chất thải của các doanh nghiệp. Do đặt nặng mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, họ sẵn sàng vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường .
 Mặt khác, hệ thống xử lý nước thải, chất thải tại một số khu công nghiệp còn chưa hoạt động khoa học và hiệu quả, nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng được thải liên tục ra sông, hồ gây nhiễm độc nguồn nước tự nhiên.
 Bên cạnh đó, chính sự quan liêu, thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý bảo vệ môi trường của nhà nước, chính quyền địa phươg cũng đang tiếp tay cho hành vi hủy hoại môi trường.
 Ngoài ra, lượng xe cộ hoạt động bằng xăng dầu lưu thông ngày càng nhiều ở nước ta cũng góp phần không nhỏ vào việc gây ô nhiễm bầu không khí.

Những hạn chế trong việ bảo vệ môi trường hiện nay

Theo thống kê, hiện nay có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế, các quy trình kỹ thuật, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất,… Tuy nhiên, các văn bản này vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu chi tiết, không đồng bộ, tính ổn định không cao, văn bản mới được ban hành chưa lâu đã phải bổ sung, sửa đổi lại là khá phổ biến.
Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
Người dân cần phải nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định. Giáo dục, nâng cao nhận thức cho các trẻ nhỏ về vấn đề bảo vệ môi trường là quan trọng như thế nào. Ngoài ra, người dân nên hạn chế sử dụng các hóa chất tẩy rửa khi xử lý thông tắc cống, nghẹt cống thoát nước, thông tắc bồn cầu vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một loại chất thải nguy hại mới, đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc. Thay vào đó, hãy áp dụng cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng vi sinh, hoặc các bạn hãy tìm cho mình một dịch vụ Hút bể phốt Hà Nội uy tín
Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *