Các giai đoạn phát triển của mụn và cách chữa trị

Mụn là một bệnh của da do kết quả của nhiều yếu tố tác động lẫn nhau gây nên. Nguyên nhân gây mụn có rất nhiều trong đó nguyên nhân gây mụn bên trong bao gồm: nội tiết tố – hooc môn, strees, thiếu ngủ, ăn uống nhiều đồ cay nóng, hoặc do di truyền…; nguyên nhân gây mụn bên ngoài thì có: vi khuẩn, môi trường, khí hậu, ánh nắng, mỹ phẩm… gây nên.

 

  1. Các giai đoạn phát triển của mụn:

Mụn được chia là 2 nhóm: Mun không viêm (bao gồm mụn đầu trắng và mụn đầu đen) – do chất nhờn dư thừa tại lỗ chân long bị bít nên hình thành nhân mụn và mụn có viêm (gồm mụn mủ và mụn bọc)

Qúa trình hình thành mụn từ khi xuất hiện vi nhân mụn (chất nhờn bị tắc nghẽn) rồi chuyển qua giai đoạn mụn đầu đen (nhân mụn bị ôxy hóa) dẫn đến mụn mủ (nhân mụn bị viêm) và cuối cùng là dẫn tới mụn bọc (viêm nặng và ăn sâu dưới da).

cac-giai-doan-phat-trien-cua-mun-01

Hình 1.1: Hình ảnh da bị mụn tấn công

Có 5 giai đoạn phát triển của mụn:

– Giai đoạn sừng hóa lỗ chân lông: Đây là giai đoạn đầu tiên khi chất nhờn bị ứ đọng trong lỗ chân lông không thoát ra ngoài khiến bề mặt da trở nên sần sùi, ram ráp

– Giai đoạn hình thành mụn: Là khi lỗ chân lông bị bít kín hoàn toàn

– Giai đoạn viêm nhiễm: Vi khuẩn xâm nhập làm di bị viên nhiễm gây đỏ và sưng tấy vùng da xung quanh mụn.

– Giai đoạn mưng mủ (mụn mủ)

– Giai đoạn mụn bọc: Khi sự viêm nhiễm này xâm nhập sâu vào dưới da sẽ hình thành mụn bọc (là dạng nặng nhất của mụn).

 

cac-giai-doan-phat-trien-cua-mun-02

Hình 1.2: Các giai đoạn phát triển của mụn

2. Cách chữa trị khi bị mụn tấn công.

           

Có rất nhiều cách để trị mụn, tuy nhiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân chính gây ra mụn thì mới hi vọng chữa trị tận gốc. Như các bạn cũng đã biết nội tiết tố chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên mụn. Do đó, để khắc phục và chữa trị mụn chúng ta nên quan tâm đến thuốc nội tiết. Hiện tại trên thị trường đang có bán rất nhiêu viên thuốc nội tiết điều trị mụn có tên là thuốc trị mụn diane 35. Thuốc trị mụn diane 35 do công ty Bayer Schering Pharma – Công ty chuyên sản xuất thuốc ngừa thai hàng ngày diane 35 thuộc Tập đoàn Dược phẩm Bayer hàng đầu của Đức nghiên cứu và sản xuất.

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khi thử nghiệm với các bệnh nhân bị mụn đã đưa ra kết luận rằng, sau ba tháng sử dụng thuốc diane 35 trị mụn đã có hiệu quả rõ rệt. Đối với trường hợp da dầu, chỉ trong vòng 12 tháng khi sử dụng thuốc trị mụn diane 35 thì mụn đã hết hẳn. Giới phân tích chuyên môn cho rằng thuốc ngừa thai hàng ngày diane 35 hoàn toàn có khả năng chữa mụn do thành phần trong thuốc có chất Cyproterone Acetate có tác dụng chặn tác động của nội tiết tố nam Andrrogen lên tuyến bã nhờn của da, da sẽ sản xuất ít bã nhờn hơn, giảm sự hình thành nên các đốm mới và mụn đầu đen.

 

Cyproterone Acetate trong thuốc diane 35 trị mụn ức chế Andrrogen mạnh, nên rất hiệu quả trong điều trị mụn. Do đó những người đang dùng thuốc ngừa thai hàng ngày diane 35 cũng nhận thấy da dẻ trở nên mịn màng không còn mụn. Những người da nhờn có mụn trứng cá khi sử dụng thuốc trị mụn diane 35  cũng sẽ hết mụn, không để lại sẹo.

 

Để sử dụng thuốc trị mụn diane 35 hiệu quả thì người bệnh nên uống thuốc diane 35 trị mụn vào ngày đầu tiên khi có kinh rồi nghỉ 7 ngày trong thời gian hành kinh. Nên dùng thuốc diane 35 trị mụn trong một thời gian nhất định tùy theo tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Nên duy trì uống thuốc trị mụn diane 35 ít nhất trong ba đến bốn tháng tiếp theo rồi mới nên dừng hẳn.

 

cac-giai-doan-phat-trien-cua-mun-03

Hình 2.1: Thuốc trị mụn diane 35

 

Thuốc trị mụn diane 35 đã được rất nhiều nước quan tâm và tin dùng. Việc sử dụng thuốc diane 35 trị mụn như một giải pháp tối ưu trong việc chữa trị mụn. Tùy theo tình trạng phát triển của mụn thuốc diane 35 trị mụn sẽ được các bác sỹ chuyên khoa chỉ đinh sử dụng cho phù hợp.

 

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *