Trị mụn nội tiết nữ không khó

Mụn trứng các hay mụn nội tiết là mụn chịu ảnh hưởng do yếu nội nội tiết gây ra. Mụn nội tiết là bệnh do viêm nang long – tuyến bã nhờn trên bề mặt da và gây nên những tổn thương khó coi. Mụn xuất hiện sau tuổi dậy thì và thường trở nặng sau mỗi kỳ kinh – giai đoạn mà thay đổi hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ. Mụn bắt đầu khởi phát ở các vùng da nhiều bã nhờn thường là mặt, lưng và vùng vai. Một biểu hiện kèm theo của mụn nội tiết là bị rậm lông và kinh nguyệt thưa.

mun-noi-tiet-01

 

Nguyên nhân gây mụn nội tiết

Nguyên nhân chủ yếu gây mụn nội tiết là do yếu tố nội tiết thay đổi. Đối với người nữ là do tăng nồng độ androgens làm cường hóa hoạt động của tuyến bã nhờn gây viêm mụn trên bề mặt da. Cấu trúc của đơn vị nang lông tuyến bã gồm nang lông, tuyến bã nhờn và cơ dựng lông. Cơ này có tác dụng làm lông dựng đứng khi gặp thời tiết lạnh. Bã nhờn cấu tạo gồm chất béo lipid, và do tế bào tiết ra, đưa lên bề mặt da để bảo vệ da và lông. Bã nhờn có tác dụng tốt là giữ ẩm cho da làm da không bị mất nước gây khô da. Tuy nhiên môi trường chất béo mang tính acid lại là nơi phát triển lý tưởng của một số vi khuẩn. Như vậy nếu bã nhờn tiết ra càng nhiều, thì số lượng vi khuẩn mụn trên bề mặt da càng tăng. Cùng với tác động của môi trường ngoài như nắng, bụi bẩn gây bít lỗng chan6n lông làm bã nhờn không bài tiết ra ngoài được, bã nhờn sẽ tồn tại và hình thành nhân mụn trên bề mặt da. Quá trình này nếu kéo dài, vùng da bị bã nhờn nhiều sẽ tổn thương nghiêm trọng, gây viêm.

Androegens tác nhân gây mụn nội tiết, rậm lông của phụ nữ

Khi nồng độ androgens tăng quá mức bình thường, trên bề mặt da của phụ nữ sẽ phát sinh nhiều mụn trứng cá, rậm lông, và rụng tóc. Androgens là hormon nam tính được sản xuất trong cơ thể người nữ. Một khi hormon này tăng sẽ cường hóa tuyến bã nhờn gây nên mụn

mun-noi-tiet-02

Liệu pháp nội tiết tố trong điều trị mụn trứng cá.

Khi bị mụn nội tiết, dù bạn có rửa mặt thường xuyên bằng sữa rửa mặt chuyên dụng để tránh những ảnh hưởng của môi trường ngoài và làm sạch da ngừa viêm, nhưng đó không phải là giải pháp trị mụn trứng cá triệt để. Để trị tận gốc mụn nội tiết, phải đi từ căn nguyên gây nên mụn là do tăng cường androgen. Chính vì vậy cách để không bị mụn nội tiết là phải ức chế được sự cường hóa adrogens trong cơ thể.

Các nhà khoa học Đức dã tìm ra hoạt chất Cyproterone acetate có khả năng ức chế sản xuất androegns từ đó làm giảm khả năng cường hóa tuyến bã nhờn và ngăn chăn được mụn nội tiết. Hoạt chất này cũng ảnh hưởng đến nội tiết Progesterons làm rối loạn chu kỳ kinh nguyết, chính vì vậy mà cần phải kết hợp với ethinylestradiol để khắc phục vấn đề này. Hiện nay thuốc ngừa thai Diane 35 được sản xuất tại Đức với hai thành phần chính là Cyproterone acetate và ethinylestradiol có tác dụng ngừa thai trị mụn rất tốt. Thuốc được nhiều bác sĩ chuyên khoa tin dùng trong việc ke toa cho các trường hợp tránh thai và điều trị mụn nội tiết.

Thuốc tránh thai dùng không đúng có thể gây giảm ham muốn

Nhiều loại thuốc tránh thai được bán tràng lang trên thị trường có nguồn gốc không rõ ràng, chứa nhiều thành phần ức chế cả estrogen và prosterons làm phụ nữ bị khô âm đạo khi dùng thuốc. Nếu lạm dụng dùng thường xuyên sẽ gây nên tình trạng giảm ham muốn. Đây cũng là nguyên nhân làm giảm ham muốn tình dục ở các phụ nữ trẻ.

Thuốc diane 35 đặc biệt không ảnh hưởng đến Estrogen vì vậy không làm khô âm đạo hay loạn kinh nguyệt. Thuốc được chỉ định dùng khi có sự đồng ý của bác sĩ điều trị. Do đó giảm thiểu tối đa tác dụng phụ và những rủi ro khi dùng. \-

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *